Ngành Giáo dục triển khai áp dụng Bộ chỉ số chuyển đổi số giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên

Ngày 06/01/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành Công văn số 20/SGDĐT-VP về việc triển khai áp dụng Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số của cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên (sau đây gọi là Bộ chỉ số). Theo đó, từ năm học 2022-2023, toàn ngành Giáo dục sẽ triển khai đánh giá mức độ chuyển đổi số, trong đó các cơ sở giáo dục hoàn thành tự đánh giá xong trước ngày 31/5, phòng GDĐT và Sở GDĐT đánh giá ngoài và công nhận kết quả, cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) ngành và công khai kết quả theo quy định xong trước ngày 20/6 hằng năm.

Bộ trường Bộ GDĐT cùng đoàn công tác tham quan một số lớp học tại trường TH Bích Sơn được tổ chức dưới hình thức kết hợp trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19 tháng 12 năm 2021

Bộ chỉ số do Bộ GDĐT ban hành kèm theo Quyết định số 4725/QĐ-BGDĐT ngày 30/12/2022 được áp dụng trên phạm vi cả nước dành cho Sở GDĐT, phòng GDĐT, cơ sở giáo dục phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên.

Bộ chỉ số gồm 02 nhóm tiêu chí thành phần “Chuyển đổi số trong dạy, học”“Chuyển đổi số trong quản trị cơ sở giáo dục”, điểm tối đa của mỗi nhóm là 100 điểm, mỗi nhóm tiêu chí thành phần được đánh giá theo ba mức độ lần lượt là “Mức chưa đáp ứng (Mức độ 1)” tương ứng tổng điểm của mỗi nhóm tiêu chí dưới 50; “Mức đáp ứng cơ bản (Mức độ 2)” tổng điểm của mỗi nhóm tiêu chí đạt từ 50 đến 75; “Mức đáp ứng tốt (Mức độ 3)” tổng điểm của mỗi nhóm tiêu chí đạt trên 75.

Việc đánh giá được thực hiện trong phạm vi toàn ngành Giáo dục ngay từ năm học 2022-2023. Các cơ sở giáo dục có trách nhiệm xây dựng kế hoạch đánh giá mức độ chuyển đổi số hoặc lồng ghép cùng Kế hoạch ứng dụng CNTT và chuyển đổi số hàng năm, thủ trưởng các đơn vị phê duyệt kết quả tự đánh giá, báo cáo phòng GDĐT, Sở GDĐT và cập nhật kết quả lên Hệ thống CSDL ngành trước ngày 31/5 hàng năm. Cùng với đó, phòng GDĐT, Sở GDĐT có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, đánh giá ngoài và công nhận mức độ chuyển đổi số của các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp; cập nhật kết quả đánh giá trên hệ thống CSDL ngành Giáo dục trước ngày 20/6 hằng năm và công khai trên Cổng thông tin điện tử và các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ chỉ số là cơ sở quan trọng giúp các cấp quản lý, Sở GDĐT, phòng GDĐT và đặc biệt các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên áp dụng, đối chiếu, tự đánh giá... bổ sung cơ sở thực tiễn quan trọng nhằm chủ động tham mưu, đề xuất, huy động kịp thời các nguồn lực, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp để từng bước nâng cao mức độ chuyển đổi số của mỗi đơn vị và toàn ngành Giáo dục. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ sở để đánh giá khách quan, thực chất, công bằng kết quả chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục, đồng thời phát hiện các điển hình, mô hình chuyển đổi số tiêu biểu để nhân rộng, gây dựng phong trào thực hiện chuyển đổi số trong toàn ngành Giáo dục.

Xem thêm chi tiết Quyết định 4725 tại đây./.