Kế hoạch phòng chống viêm đường hô hấp cấp do chủng virut Corona (nCoV)

Thực hiện kế hoạch 14/KH-SGDĐT ngày 04 tháng 02 năm 2020 của SGD&ĐT Bắc Giang về phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virut Corona (nCoV) gây ra;

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virut Corona, để phòng chống lây lan dịch bệnh tại đơn vị; Trung tâm GDNN-GDTX Yên Dũng xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virut Corona (nCoV) gây ra như sau:

1. Mục đích

- Tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ giáo viên (CBGV) và học sinh (HS) trong trung tâm những kiến thức cơ bản về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virut Corona (nCoV) gây ra.

- Nâng cao hiểu biểt và ý thức của CBGV, HS về cách phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virut Corona (nCoV). Giúp cho CBGV và HS kịp thời xử lý tình huống nếu dịch bệnh bùng phát.

- Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó có hiệu quả khi dịch bùng phát.

2. Yêu cầu

- Các kiến thức tuyên truyền tới CBGV, HS về phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virut Corona (nCoV) gây ra phải chuẩn xác và phải căn cứ vào các tài tiệu do các cấp quản lý, các cơ quan chức năng cung cấp. Không tổ chức và tham dự các hoạt động tập trung đông người khi chưa được phép.

- Việc triển khai công tác tuyên truyền bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virut Corona (nCoV) gây ra phải tránh phô trương hình thức, tránh tràn lan, phải có biện pháp và hành động cụ thể để đạt mục tiêu là phòng và tránh được bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virut Corona (nCoV) gây ra;

II. NỘI DUNG

1. Ngày 03.02.2020 Ban chỉ đạo phổ biến tài liệu tuyên truyền về dịch bệnh cho đội ngũ CBGV và HS. Đồng thời quán triệt tinh thần chỉ đạo về phòng chống dịch của các cấp quản lý, các cơ quan chức năng tới toàn thể CBGV và HS.

2. In và photo tài liệu tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh để GVCN các lớp triển khai các nội dung này cho HS.

3. Yêu cầu GVCN các lớp kịp thời năm tình hình về sức khỏe của HS, của PHHS để báo cáo về BCĐ khi thấy bất thường.

4. BCĐ kịp thời báo cáo về SGD khi thấy bất thường về sức khỏe của CBGV và HS. Phối hợp với y tế địa phương để phun thuốc tẩy trùng sát khuẩn toàn bộ khuôn viên, phòng học, phòng làm việc của trung tâm.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban chỉ đạo

-  Lập kế hoạch phòng chống  bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virut Corona (nCoV) tại đơn vị.

- Họp BCĐ, cung cấp tài liệu tuyên truyền về dịch bệnh cho các thành viên của BCĐ. Chỉ đạo GVCN quán triệt, cung cấp cho HS cách thức phòng chống dịch bệnh.

- Nhắn tin cho PHHS, cho HS trên hệ thống EDU về cách phòng chống dịch bệnh, về kế hoạch nghỉ học.

- Phối hợp với y tế địa phương để phun thuốc tẩy độc, khử trùng toàn bộ khuôn viên phòng học, phòng làm việc của Trung tâm.

- Chỉ đạo ứng phó với 4 tình huống ( chưa có bệnh, có bệnh trong trường, bệnh lan rộng trong trường trong tâm kiểm soát và lan bệnh dịch ngoài tầm kiểm soát) và những tình huống khác.

2. Cán vộ giáo viên

GVCN quán triệt tới HS các biện pháp phòng bệnh như:

Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, tránh tụ tập đông người.

Không đến chỗ đông người.

Chú ý vệ sinh cá nhân.

Khi thấy các biểu hiện như ho, sốt, khó thở phải đến ngay các cơ sở y tế để kịp thời điều trị.

Vệ sinh tẩy trùng trong các phòng học của lớp. phun diệt khuẩn ngày 5/2. và chiều ngày 9/2.

+ Cán bộ hành chính trực các ngày trong tuần, Chuẩn bị thuốc, cồn chất tẩy, nước rửa tay, khăn giấy để vệ sinh và cung cấp cho học sinh sử dụng khi đến trường.

+ GVCN kịp thời nắm bắt thông tin về sức khỏe HS có bất thường để báo cáo trưởng ca trực.

+ Trực các phòng chức năng mở cửa phun thuốc diệt khuẩn, các khu vực vào sáng 5 tháng 2.

+ Tuyên truyền cho người dân, cha mẹ học sinh, đặc biệt là lớp mình chủ nhiệm về nguyên nhân, tác hại và cách phòng trách vi rút gây bệnh, Cách sử dụng khẩu trang để phòng dịch.

+ GVCN thống kê số HS có người thân trong gia đình trở về từ Trung Quốc báo cáo ĐC Long trước 14h ngày 05.02.2020.

+ CBGV nghiêm túc chấp hành phân công trực cơ quan để ứng phó với dịch bệnh. Lịch trực cụ thể như sau:

Thứ/Ngày

Họ tên

Ghi chú

Nhiệm vụ ca trực

Ngày 5.2

1. CBGV tham gia trực đầy đủ,

nghiêm túc. Chấp hành đúng thời

gian ca trực. Sáng 7h30 - 11h

Chiều 14h-17h

2. Tiếp nhận thông tin báo cáo

của GVCN các lớp về tình hình

sức khỏe của HS, gia đình HS.

3. Nếu có bất thường thì ĐC

trưởng ca phải báo cáo ngay

về SGD qua phòng CTCTTT

Dương Thị Thùy Linh

Ngụy Thị Ly

Nguyễn Văn Tiến

+ Với cán bộ giáo viên trong ca trực: Nắm bắt tổng hợp báo cáo tình hình học sinh, CBGV ( Theo mẫu ) báo cáo kịp thời BCĐ.

3. Học sinh

- Chấp hành tốt các nội dung mà GVCN đã quán triệt như các biện pháp phòng bệnh.

- Kịp thời báo cáo với GVCN lớp về diễn biến không tốt về tình hình sức khỏe của bản thân, của gia đình cho GVCN lớp.

- Giữ vệ sinh cá nhân, gia đình cộng đồng, tuyên truyền cho gia đình cách phòng tránh. Đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện bất thường.

Trên đây là kế hoạch phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virut Corona (nCoV) của Trung tâm GDNN-GDTX Yên Dũng. Yêu cầu tất cả CBGV, HS nghiêm túc thực thiện kế hoạch này. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được các chỉ đạo kịp thời của các cấp quản lý, các cơ quan chức năng về công tác này./.

Nơi nhận:

-  SGD&ĐT